Tình trạng bếp từ Bosch lỗi E1: nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng

19/02/2022 01:06 Tác giả: Thuỳ Linh

Nhiều chị em nội trợ khi đang nấu nướng thì gặp phải tình trạng bếp từ Bosch lỗi E1 nên rất hoang mang và không biết cách xử lý ra sao. Vì vậy, bài viết này đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy nguyên nhân của lỗi này và cách sửa bếp nhanh chóng.

1. Bếp từ Bosch báo lỗi E1 như thế nào?

Cách bếp từ Bosch báo lỗi E1 cũng giống như các mã lỗi E khác, bếp sẽ tự động ngừng hoạt động và màn hình LCD hiển thị chữ “E1” đỏ.

Lỗi này nhằm báo cho người dùng biết mặt bếp đang rơi vào tình trạng quá nóng khiến hệ thống cảm biến nhiệt độ của bếp tự động ngắt mạch, không thể hoạt động tiếp.

Bếp từ Bosch báo lỗi E1

2. Nguyên nhân của lỗi E1 ở bếp từ Bosch

Không phải tự dưng đang dùng bình thường mà mặt bếp nóng quá mức khiến bếp ngừng hoạt động mà lỗi E1 chủ yếu do các nguyên nhân sau:

2.1 Do nấu ăn ở mức công suất lớn trong thời gian dài

Đa số các dòng bếp từ Bosch hiện nay đều được trang bị chức năng Power Boost giúp thiết bị gia tăng nhiệt nhanh chóng ở mức công suất có thể lên tới 1,5 lần mức công suất tối đa của bếp.

Tuy chức năng này có thể giúp chị em nội trợ nấu ăn nhanh, tiết kiệm thời gian nhưng nếu sử dụng chức năng này trong thời gian dài có thể khiến quạt tản nhiệt của bếp làm việc không kịp hạ nhiệt so với lượng nhiệt sinh ra.

Do đó làm nóng bề mặt bếp, khi nhiệt lên đến quá ngưỡng chịu nhiệt của bếp, bếp sẽ dừng và báo E1

2.2 Sử dụng cùng lúc các vùng nấu trong thời gian dài

Nguyên nhân này hay xảy ra đối với những chiếc bếp từ Bosch có từ 2 vùng nấu trở lên. Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng nên cùng lúc có đã bật hết tất cả các vùng nấu để nấu nhiều món ăn.

Sẽ không xảy ra vấn đề gì cho đến khi thời gian sử dụng cùng lúc tất cả các vùng nấu trong thời gian quá dài.

Lúc này quạt tản nhiệt cũng không thể “đủ sức” để tỏa hết lượng nhiệt từ nhiều bếp sinh ra cùng lúc nên có thể sẽ làm bề mặt bếp nóng lên, bếp từ báo lỗi E1.

Sử dụng cùng lúc các vùng nấu trong thời gian dài

2.3 Do vị trí đặt bếp

Tưởng là không liên quan nhưng đây cũng là một nguyên nhân không thể bỏ qua khiến bếp từ Bosch lỗi E1.

Nhiều người lựa chọn vị trí đặt bếp ở sát tường hoặc những nơi kín không có đường thoát khí, khiến lượng nhiệt sinh ra không tản được hết ra ngoài, sử dụng liên tục bếp sẽ khiến bếp từ nóng lên.

2.4 Do linh kiện hoặc bộ phận tản nhiệt của bếp có vấn đề

Những chiếc bếp từ đã qua thời gian sử dụng lâu dài rất dễ mắc phải lỗi E1 do nguyên nhân này. Chịu nhiều tác động từ thời gian, môi trường, các linh kiện bên trong bếp có thể bị xuống cấp và không thể làm tốt được nhiệm vụ được giao nữa.

Đặc biệt là quạt tản nhiệt nếu dùng lâu ngày không vệ sinh thì việc bị dính dầu mỡ thức ăn là không thể tránh khỏi và dẫn đến tình trạng làm việc không hiệu quả, bếp từ không tản được hết nhiệt sinh ra, bị nóng lên và báo lỗi E1.

Do linh kiện hoặc bộ phận tản nhiệt của bếp có vấn đề

3. Cách khắc phục bếp từ Bosch bị lỗi E1

Nếu để bếp từ rơi vào tình trạng E1 - quá nóng trong một thời gian dài rất có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của bếp, thậm chí có thể làm bếp bị chập cháy, vậy nên người dùng cần khắc phục ngay lỗi này theo các bước sau:

- Đầu tiên khi thấy bếp từ báo lỗi E1 là bạn phải ấn phím tắt bếp ngay. Tuy nhiên không nên rút dây nguồn mà vẫn để im cho hệ thống quạt gió của bếp hoạt động để tản hết nhiệt trên bếp đi.

- Bỏ hết toàn bộ dụng cụ nấu ra khỏi bếp để bếp có thể tản nhiệt một cách nhanh chóng
Tiếp đến kiểm tra xem khe thông gió của bếp có bị bít, bị bẩn không. Nếu có thì hãy rút dây nguồn và mang bếp ra ngoài để hạ nhiệt độ. Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng quạt ngoài để làm mát bếp.

- Làm sạch quạt thông gió, loại bỏ vật cản bám vào.

- Đợi khoảng 15-30 phút để bếp được làm mát hoàn toàn là có thể đem vào lắp và sử dụng bình thường.

- Trong trường hợp lắp vào sử dụng nhưng bếp lại gặp phải tình trạng này ngay sau đó hoặc vẫn báo E1 thì rất có thể linh kiện của bếp đã bị hỏng, việc cần làm lúc này là mang ngay đến cơ sở bảo hành hoặc gọi đội ngũ thợ sửa chữa chuyên nghiệp

Cách khắc phục bếp từ Bosch bị lỗi E1

4. Mẹo sử dụng bếp từ Bosch để tránh gặp phải lỗi E1

Để tránh gặp phải tình trạng bếp từ Bosch lỗi E1, người dùng có thể áp dụng một số mẹo sau trong quá trình sử dụng:

- Lắp đặt bếp ở nơi thoáng mát, khô ráo để hệ thống tản nhiệt có thể hoạt động đạt hiệu quả tối đa nhất.

- Sử dụng tính năng gia nhiệt nhanh trong thời gian ngắn và khi thật cần thiết.

- Hạn chế nấu cùng lúc các vùng nấu trong thời gian dài

- Vệ sinh hệ thống quạt tản nhiệt của bếp thường xuyên

- Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ bếp để đảm bảo chất lượng của các linh kiện bếp từ.

Mẹo sử dụng bếp từ Bosch để tránh gặp phải lỗi E1

Như vậy, thực chất E1 không phải là lỗi hỏng bếp từ mà là cảnh báo của bếp nhằm cho người tiêu dùng biết xử lý để đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị. Nên khi gặp phải tình trạng bếp từ Bosch lỗi E1, bạn hãy bình tĩnh và xử lý theo những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên nhé.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tin tức liên quan

Gọi tư vấn ngay 0962365678
Liên hệ qua Zalo
Nhắn tin Messenger
Home
Home
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Gọi điện
Gọi điện