5 Nguyên nhân robot hút bụi chạy vòng vòng và cách khắc phục

06/01/2022 10:45 Tác giả: Mạnh Tuấn

Robot nhận diện khu vực bẩn và làm sạch nhiều lần là điều bình thường của các robot hiện đại. Tuy nhiên sẽ là bất thường nếu robot hút bụi chạy vòng vòng mãi một khu vực mà không chịu di chuyển đi nơi khác. Điều này có nghĩa robot của bạn đang gặp vấn đề, đọc tiếp để biết nguyên nhân và cách khắc phục.

1.Robot bị kẹt tấm cản

Đa phần các robot hút bụi hiện nay đều được tích hợp tính năng cảm biến và tự động tránh vật cản. Khi gặp các vật cản trên đường làm việc nó sẽ tự động nhận diện và chuyển hướng khác để tránh va đập, đảm bảo an toàn cho cả robot và đồ vật trong nhà. 
Đôi khi chính từ tính năng này gây nên nguyên nhân lỗi robot hút bụi quay vòng vòng. Trong quá trình hút bụi, robot có thể hút các mảnh giấy vụn,rác nhỏ, thậm chí là mảnh vỡ kim loại. Những mảnh vỡ này khi vào trong máy có thể sẽ bị kẹt lại hoặc văng ra ngoài trở thành tấm cản. 
Tấm cản khiến robot dễ nhầm tưởng là chướng ngại vật mà nó gặp phải trên đường nên lùi lại và đi theo hướng khác. Nhưng đi hướng nào cũng vẫn thấy vật cản trước mặt dẫn đến robot chạy vòng tròn không thể di chuyển đến vị trí khác.
Với lỗi này bạn không cần phải lo lắng quá bởi cách khắc phục khá đơn giản bằng cách: Lật ngược robot và mở nắp kiểm tra cảm biến có bị mắc kẹt bởi mảnh vụn rác bụi hay mảnh vỡ nào không? cảm biến cản có bị bẩn không?
Nếu có hãy lấy chúng ra và làm sạch toàn bộ bụi bẩn ở bộ phận cảm biến bằng 1 chiếc khăn ẩm hoặc 1 miếng một miếng bọt melamine ẩm.

2. Bánh xe của robot gặp vấn đề

Được ví như đôi chân của robot hút bụi, 2 bánh xe 2 bên là bộ phận giúp robot có thể di chuyển được quanh nhà. Do vậy khi robot hút bụi quay vòng vòng cũng có thể nguyên nhân là do “đôi chân” của nó đang gặp vấn đề.
Thông thường qua thời gian hoạt động lâu dài, “bước đi’ nhiều lần trên sàn nhà khiến robot hút bụi rất dễ cuốn vào bánh xe các mảnh vụn, tóc hoặc lông vật nuôi. Khi một trong hai bánh xe bị kẹt, hoặc thậm chí là cả 2 bánh xe đều bị kẹt sẽ khó di chuyển, trở thành chân trụ khiến robot không di chuyển được đúng hướng.
Bên cạnh đó, bánh xe bị lỏng lẻo hoặc bề mặt dọn dẹp không phẳng cũng là  những nguyên nhân dẫn đến robot hút bụi chạy vòng vòng bởi robot hút bụi hoạt động tốt nhất khi bánh xe được lắp đặt chắc chắn và trên bề mặt phẳng.
Kiểm tra xem robot có mắc phải lỗi bánh xe gặp vấn đề hay không bằng cách lật ngược bánh xe lên, dùng tay quay bánh xe và mắt thường quan sát để kiểm tra. Nếu phải, hãy làm sạch bánh xe bằng cách dùng tay đẩy bánh xe quay lên xuống nhiều lần cho các mảnh vụn bị kẹt trong bánh rơi ra ngoài. 
Nếu bánh xe bị kẹt quá nhiều tóc, lông thú chỉ quay bằng tay không thể gỡ ra được thì hãy làm theo các bước sau:
- Dùng tua-vít cạy nhẹ 2 bánh xe được gắn ở vị trí trục quay để tháo bánh ra rời hẳn ra khỏi robot
- Sau đó dùng tay tháo hết những mảnh vụn, tóc bị cuốn vào bánh xe
- Tháo trục quay của bánh xe
- Bôi trơn trục quay của bánh xe bằng một lượng dầu nhỏ để bánh xe hoạt động trơn tru, không bị kẹt
- Lắp bánh xe lại vị trí cũ và cho robot hoạt động trở lại bình thường.

3. Lỗi do cảm biến chống rơi vỡ gặp vấn đề

Cảm biến chống rơi vỡ giúp robot hút bụi có thể nhận biết được khi nào khoảng cách giữa thân dưới và sàn nhà đột ngột tăng thông qua tia hồng ngoại ( ví dụ như khi gặp cầu thang), để đảm bảo an toàn robot sẽ tự động lùi lại và thay đổi hướng đi.
Tương tự như lỗi kẹt tấm cản, nếu cảm biến chống rơi vỡ của robot bị bẩn sẽ dẫn đến robot không thể nhận dạng được cầu thang hoặc nhận dạng nhầm và đi vòng vòng không đúng hướng. 
Ngoài ra nếu bề mặt nhà bạn có màu đen tối cũng là một trong những nguyên nhân làm robot hút bụi nhận nhầm màu đen đó là khoảng không gian cần tránh và lùi lại.
Để khắc phục lỗi này, người dùng chỉ cần vệ sinh sạch sẽ cảm biến chống rơi vỡ định kỳ bằng miếng bọt melamine ẩm nhẹ là robot đã có thể hoạt động bình thường.

4. Phần mềm bị lỗi

Lỗi này rất hiếm khi xảy ra nhưng một khi nó đã xảy ra rồi thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của robot và cuộc sống gia đình bạn bởi phần mềm quản lý không khác gì bộ não của robot.
Cũng giống như khi bộ não của con người gặp vấn đề, khi phần mềm của robot có vấn đề sẽ khiến robot không làm chủ được hoạt động của mình,  có thể robot hút bụi chạy vòng vòng và va vào các đồ đạc trong nhà hoặc có thể bị mắc kẹt vào khu vực trống nào đó không thể quay về dock sạc. Tồi tệ hơn là toàn bộ bản đồ trên app của bạn có thể bị xoá sạch.
Đối với tình trạng này thì bạn không còn cách nào khác ngoài ngồi chờ bản cập nhật mới của robot hoặc mang tới địa chỉ bảo hành gần nhất để được các kỹ thuật viên hỗ trợ.

5. Do sàn nhà trơn trượt

Lỗi này thường xảy ra với robot hút bụi có kèm cả chức năng lau nhà khi hoạt động trên sàn gạch đá hoa. Có thể do lượng nước tiết ra trên mặt sàn quá nhiều dẫn đến mặt sàn bị tướt trơn, bánh xe bị trơn trượt nên gặp khó khăn khi di chuyển, robot hút bụi đi vòng vòng hoặc thậm chí có thể bị trượt vỡ. Vậy nên bạn nên kiểm tra kỹ chức năng lau nhà của robot và không nên để sàn nhà bị ướt nước khi robot hoạt động.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng Robot hút bụi đúng cách

Để tránh gặp phải tình trạng Robot hút bụi quay vòng vòng, khi vệ sinh robot hút bụi người dùng cần lưu ý:
- Vệ sinh chổi cạnh: tóc hay lông thú rất hay mắc vào chổi cạnh và làm chổi bị kẹt, không hoạt động. Khi vệ sinh, ngoài việc gỡ rồi bạn cần phải tháo cả phần chổi ra để làm sạch bên trong.
- Làm sạch chổi giữa: bạn nên tháo chổi giữa ra và dùng chổi vệ sinh chuyên dụng để vệ sinh sạch bụi cũng như các vật thể khác trong khe chổi. nếu chổi vướng nhiều tóc thì hãy dùng dao cạo râu hoặc kéo để cắt và gỡ rối sạch cho chổi. 
- Loại bỏ sạch tóc và lông vật nuôi: Đây là những nguyên nhân tiềm ẩn gây kẹt bánh xe và chổi quét cần được loại bỏ thường xuyên. Bạn có thể dùng lược đi kèm hoặc dao/kéo để làm sạch chúng khỏi robot.

- Vệ sinh cảm biến định kỳ: Như đã phân tích ở trên, bộ phận cảm biến của robot hút bụi vô cùng quan trọng nên cần được vệ sinh định kỳ để robot luôn hoạt động tốt chứ không nên đợi đến lúc robot hút bụi quay vòng vòng rồi mới kiểm tra và sửa chữa. 
Để vệ sinh, đầu tiên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết vị trí cảm biến của robot. Sau đó dùng khăn khô làm sạch những vết bụi bám bình thường và khăn ẩm đối với các vết bẩn cứng đầu.


Robot hút bụi quay vòng vòng là một trong những lỗi mà người dùng thường rất hay gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu gặp phải tình trạng này, hãy bình tĩnh kiểm tra lần lượt xem robot của mình có gặp phải các vấn đề mà chúng tôi nêu trên không nhé.

Nếu bạn vẫn còn khó khăn trong việc sử dụng robot hút bụi hãy liên hệ với Ngọc Eu - Kho hàng Châu Âu để được hỗ trợ.
 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tin tức liên quan

Gọi tư vấn ngay 0962365678
Liên hệ qua Zalo
Nhắn tin Messenger
Home
Home
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Gọi điện
Gọi điện