Lỗi E5 bếp từ là lỗi gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

26/03/2022 04:25 Tác giả: Thuỳ Linh

Công việc nấu ăn của bạn khi sử dụng bếp từ thường bị gián đoạn bởi các mã lỗi E1, 2, 3, 4… Liệu các mã lỗi này có phải là vấn đề nghiêm trọng không? Trong bài viết này hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi phân tích lỗi E5 bếp từ xuất hiện do đâu và cách khắc phục như thế nào nhé!

1. Lỗi E5 bếp từ là mã lỗi gì?

Mỗi mã lỗi mà bếp từ báo đến người dùng đều mang một thông điệp khác nhau, khi bếp từ báo lỗi E5 tức là đang ngầm nhắc với người dùng rằng trở cảm biến của bếp bị quá nhiệt.

Chính vì vậy mà lỗi E5 bếp từ thường sẽ không xuất hiện ngay khi mở bếp mà chỉ sau một thời gian nấu nướng dài, bếp bị quá nhiệt sẽ ngừng hoạt động, hiển thị chữ E5 trên màn hình Led.

Lỗi E5 bếp từ là mã lỗi gì?

2. Những nguyên nhân gây ra lỗi E5 bếp từ

Theo kiến thức và kinh nghiệm thực tế lâu năm, các chuyên gia của chúng tôi thống kế các nguyên nhân gây ra lỗi E5 bếp từ bao gồm:

2.1 Nguồn điện cung cấp cho bếp có vấn đề

Mỗi thương hiệu bếp từ có một mức công suất nhất định, đa phần hoạt động tốt trong hiệu điện thế khoảng 240V - 260V.

Nếu nguồn điện cung cấp cho bếp có hiệu điện thế lớn vượt quá mức cho phép của bếp, bộ phận trở cảm biến của bếp bị nóng quá sẽ dẫn đến bếp dừng hoạt động và báo lỗi E5

Nguồn điện cung cấp cho bếp có vấn đề

2.2 Do người dùng đun nấu quá lâu

Đây là lý do mà người dùng không để ý và thường hay mắc phải nhất khi sử dụng bếp từ. Khi đun nấu để quên bếp không tắt hoặc nấu các món hầm, hấp cần nhiều thời gian sẽ làm cho bề mặt bếp nóng lên.

Tuỳ vào từng loại kính mà thương hiệu bếp sử dụng sẽ có mức chịu nhiệt khác nhau, tuy nhiên đa phần khi bếp nóng vượt quá khoảng 640 độ C thì bộ phận cảm biến sẽ báo lỗi hệ thống.

Do người dùng đun nấu quá lâu

2.3 Do người dùng không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Nhiều chị em có thói quen mua bếp về là sử dụng luôn và mặc định “cứ dùng khác biết” dẫn đến việc không nắm được các thông số kỹ thuật của bếp, sử dụng nguồn điện không phù hợp, đun nấu không đúng làm bếp báo lỗi.

2.4 Do cảm biến nhiệt hỏng

Bộ phận cảm biến nhiệt của bếp đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự an toàn của bếp và người sử dụng. Khi bộ phận này bị hỏng, bếp sẽ không thể hoạt động và báo lỗi E5 ngay lập tức.

3. Cách khắc phục lỗi E5 bếp từ

Tình trạng lỗi E5 bếp từ nếu để xảy ra thường xuyên và không khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của bếp, làm bếp nhanh hỏng và đương nhiên bạn lại phải chi một khoản tiền không nhỏ để mua chiếc bếp mới.

Khi bếp báo lỗi E5, hãy thực hiện ngay những thao tác sau để khắc phục:

- Nhanh chóng tắt bếp bằng cách nhấn nút “Off” trên bàn phím, rút dây nguồn

- Nhấc toàn bộ dụng cụ nấu ăn ra khỏi bề mặt bếp để bếp nhanh chóng thoát nhiệt và dễ dàng kiểm tra bếp.

- Nếu do lỗi đun nấu bếp quá lâu thì bạn có thể tắt bếp và để trong khoảng 15-20 phút để bộ phận làm mát của bếp tự hoạt động. Ngoài ra có thể dùng quạt để bếp nhanh hạ nhiệt. Tuyệt đối không chạm tay vào hoặc dùng khăn ướt lau vì có thể làm bạn bị bỏng.

- Kiểm tra ổ cắm, phích cắm của bếp xem có sử dụng chung với các thiết bị khác không, nếu có thì nên rút tất cả các thiết bị khác ra để tránh nguồn điện cung cấp cho bếp không đủ.

- Kiểm tra xem hiệu điện thế nguồn điện cung cấp cho bếp có phù hợp với thông số kỹ thuật ghi trên bếp không, nếu không phù hợp thì nên lắp thêm ổn áp.

- Lắp bếp lại và bật lên nấu nướng bình thường từ đầu.

- Nếu bếp vẫn báo lỗi E5 thì tức là bộ phận cảm biến nhiệt của bếp đã bị hỏng. Lúc này tốt nhất bạn nên gọi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp hỗ trợ.

Cách khắc phục lỗi E5 bếp từ

4. Mẹo để tránh gặp tình trạng lỗi E5 bếp từ

Ngoài việc đợi bếp báo lỗi rồi sửa, bạn có thể tham khảo các mẹo sau để bếp không gặp phải lỗi E5:

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi mua bếp trước khi bắt tay vào nấu nướng

- Lựa chọn mua bếp của thương hiệu có tiếng và địa chỉ cung cấp uy tín, chất lượng.

- Nếu nguồn điện cung cấp không phù hợp với bếp thì nên lắp thêm ổn áp cho bếp ngay từ đầu.

- Không đun nấu thức ăn trong thời gian quá dài, đặc biệt nên hạn chế dùng chế độ gia tăng nhiệt nhanh nếu không thực sự cần thiết

- Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo các bộ phận của bếp hoạt động tốt.

- Tránh sử dụng bếp vào giờ cao điểm để đảm bảo nguồn điện ổn định cho bếp

Mẹo để tránh gặp tình trạng lỗi E5 bếp từ

Với những thông tin được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi cung cấp trên đây, hi vọng các gia đình có thể dễ dàng, nhanh chóng khắc phục lỗi E5 bếp từ nếu gặp phải. Đừng quên chúng tôi vẫn luôn hỗ trợ 24/24 nếu bạn cần giúp đỡ nhé!
 

Tin tức liên quan

Gọi tư vấn ngay 0962365678
Liên hệ qua Zalo
Nhắn tin Messenger
Home
Home
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Gọi điện
Gọi điện