Có nên mua robot hút bụi bản nội địa không? Bản quốc tế có tốt không

06/01/2022 03:45 Tác giả: Mạnh Tuấn

Hiện nay thị trường robot hút bụi không chỉ khác nhau về thương hiệu, nước sản xuất mà ngay cả cùng một dòng sản phẩm cũng chia ra làm 2 loại là bản nội địa và bản quốc tế làm người dùng phân vân không biết 2 bản này khác nhau như thế nào? có nên mua robot hút bụi bản nội địa?

1. Thế nào là robot hút bụi bản nội địa?

Trước khi tìm hiểu và quyết định có nên mua robot hút bụi bản nội địa không, bạn cần hiểu robot hút bụi bản nội địa là gì?

Robot hút bụi bảng nội địa là dòng robot được sản xuất theo tiêu chuẩn nội địa và để tiêu thụ trong nước. Ví dụ:robot nội địa Đức thì được sản xuất theo tiêu chuẩn của người Đức và chỉ bán trong nước Đức, robot hút bụi của Trung Quốc thì được sản xuất theo tiêu chuẩn của người Trung Quốc…

Tiêu chuẩn của robot hút bụi nội địa từ chất lượng, công nghệ và giá cả đều dựa trên nhu cầu, đặc điểm của người tiêu dùng trong nước, nhằm bán và sử dụng tại nội địa nước đó.

Do đó, mỗi loại robot hút bụi nội địa đến từ mỗi đất nước khác nhau lại có những đặc điểm riêng biệt, không loại nào giống loại nào vì đặc điểm về khí hậu, dân số, kinh tế của mỗi nước khác nhau là khác nhau hoàn toàn.

Có nên mua máy hút bụi bản nội địa Trung Quốc

2. Thế nào là robot hút bụi bản quốc tế?

Robot hút bụi bản quốc tế là những chiếc robot được sản xuất theo tiêu chuẩn chung của thị trường quốc tế và để xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Chính vì vậy robot hút bụi bản quốc tế cần có những đặc điểm về thiết kế, chất lượng, thông số kỹ thuật phù hợp với nhu cầu, đặc điểm cư dân sinh sống của mọi quốc gia.

Nhiều người nhầm tưởng robot hút bụi bản quốc tế là vẫn hãng đó nhưng được sản xuất ở nước mình hoặc nước khác. Điều này hoàn toàn sai, robot hút bụi bản nội địa hay bản quốc tế thì thường vẫn được sản xuất tại một nơi, từ một công ty, chúng chỉ khác nhau về tiêu chuẩn sản xuất sao cho phù hợp với đối tượng sử dụng thôi.

Robot hút bụi bản quốc tế là gì

3. So sánh robot hút bụi nội địa và robot hút bụi quốc tế

Được sản xuất dựa trên các tiêu chí khác nhau nên robot hút bụi bản nội địa và bản quốc tế khác nhau về một số mặt sau:

3.1 Về hình thức và ngôn ngữ

Đây là những đặc điểm đầu tiên mà người dùng có thể dễ dàng phân biệt được sản phẩm mình đang cầm trên tay là robot hút bụi hàng nội địa hay hàng quốc tế.

Trên vỏ hộp, thân của robot, sách hướng dẫn và ứng dụng trên điện thoại, giọng nói phát ra của robot hút bụi bản quốc tế sẽ sử dụng hoàn toàn chữ tiếng Anh, còn robot hút bụi bản nội địa của nước nào sẽ chỉ sử dụng ngôn ngữ của nước đó.

Ngôn ngữ của robot cũng là yếu tố quan trọng để người dùng quyết định nên mua sản phẩm robot dòng nội địa hay quốc tế. Nếu chiếc robot bản nội địa mà bạn chọn có hệ điều khiển đơn giản thì ngôn ngữ nào cũng không thành vấn đề, nhưng ngược lại, nếu hệ điều khiển của robot phức tạp thì sẽ gây khó khăn trong việc cài đặt và sử dụng.

Ngôn ngữ của bản quốc tế sẽ tiện ích hơn cho người dùng rất nhiều trong việc sử dụng. Đặc biệt là gia đình có người già, ít hiểu biết về công nghệ.

Về kiểu dáng thì hàng quốc tế thường sẽ có một kiểu dáng chung cho mỗi mã hàng còn mỗi mã hàng của hàng nội địa sẽ có những đặc điểm bên ngoài riêng phù hợp với thẩm mỹ của từng quốc gia.

Ngoài ra người dùng có thể nhận biết dòng nào bằng cách quét mã vạch được in trên sản phẩm bằng phần mềm quét mã chuyên dụng trên điện thoại hoặc Zalo. Lúc này bạn sẽ được dẫn link về web chính của sản phẩm, có đầy đủ thông tin của sản phẩm mà bạn cần biết.

Robot bản nội địa gây khó khăn về cách sử dụng

3.2 Về chất lượng

Như đã nói ở phần định nghĩa trên, robot hút bụi bản quốc tế được sản xuất theo tiêu chuẩn chung của thị trường quốc tế nên mọi thông số kỹ thuật, tính năng của nó có thể sử dụng ở bất cứ quốc gia nào mà ít có sự khác biệt.

Ngược lại, robot hút bụi bản nội địa của nước nào sẽ được sản xuất theo tiêu chuẩn của riêng đất nước đó từ công suất, tính năng nên không phải bản nội địa ở đâu cũng có thể dùng được.

Ví dụ: robot hút bụi nội địa Nhật sử dụng nguồn điện 110V nhưng hiệu điện thế ở Việt Nam mà người dân thường sử dụng lại là 220V, nên khi sử dụng robot hút bụi này ở Việt nam lại phải có bộ biến áp để chuyển điện áp xuống.

Về model thì robot hút bụi bản nội địa luôn có sản phẩm đầu tiên, sớm hơn nhiều so với bản quốc tế hoặc nhiều sản phẩm chỉ có bản nội địa mà không có bản quốc tế.

Về phần mềm, người sử dụng robot hút bụi bản quốc tế thường xuyên được cập nhật hệ thống phần mềm, nâng cấp robot. Đối với bản robot bản nội địa sẽ ít hỗ trợ cập nhập phần mềm lâu dài và ổn định trong tương lai, điều khiển các chức năng bị hạn chế ở thị trường Việt Nam.

Do đó, có nên mua robot hút bụi bản nội địa hay không phụ thuộc vào bản nội địa bạn muốn mua là của quốc gia nào. Thông thường nếu bạn muốn sử dụng bản nội địa thì nên mua của các quốc gia láng giềng có sự tương đồng với Việt Nam về khí hậu, con người, kinh tế…

Chất lượng bản nội địa tương đương với bản quốc tế

3.3 Về giá thành

Robot hút bụi bản quốc tế khi xuất khẩu sang thị trường Việt Nam cũng như các nước khác sẽ phải chịu thuế nhập khẩu nên giá thành sẽ cao. Còn bản nội địa thường là hàng xách tay nên giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều. Đây chính là một điểm cộng lớn cho robot hút bụi bản nội địa trong “cuộc chiến lấy lòng người tiêu dùng”.
Do là hàng xách tay nên giá cả của robot hút bụi hàng nội địa không được cố định như bản quốc tế mà thường dao động tuỳ theo tỷ giá và cửa hàng bán.

3.4 Về sửa chữa, bảo hành

Các sản phẩm gia dụng điện tử dù có thông minh, đắt tiền đến đâu nhưng qua thời gian dài sử dụng cũng không thể tránh khỏi đôi khi gặp phải một số lỗi về máy móc cần sửa chữa, robot hút bụi cũng vậy.

Đối với robot hút bụi bản quốc tế khi được nhập khẩu và phân phối chính thức sẽ có Trung tâm bảo hành đặt tại Việt Nam, phụ kiện thay thế dễ tìm và giá thành tương đối hợp lý nên người tiêu dùng dễ dàng sửa chữa khi robot có vấn đề.

Giá thành robot hút bụi nội địa rẻ hơn só với robot bản quốc tế
Còn đối với các dòng robot hút bụi bản nội địa thường là hàng sản xuất trong nước nên sẽ không có cơ sở bảo hành chính hãng tại Việt Nam, phụ kiện thay thế cũng khó tìm và đắt đỏ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tại các nhà phân phối lớn như kho hàng châu Âu luôn có đầy đủ linh kiện và thợ kỹ thuật có trình độ cao, sẽ giúp bạn nhanh chóng sửa chữa robot vệ sinh của bạn.

Như vậy, đến đây chắc hẳn ai cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi “có nên mua robot hút bụi bản nội địa” Robot hút bụi bản nội địa hay bản quốc tế đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, việc lựa chọn mua robot hút bụi loại nào cần căn cứ vào khả năng kinh tế và nhu cầu sử dụng của từng hộ gia đình.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tin tức liên quan

Gọi tư vấn ngay 0962365678
Liên hệ qua Zalo
Nhắn tin Messenger
Home
Home
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Gọi điện
Gọi điện