5 nguyên nhân khiến bếp từ hỏng cảm ứng và cách khắc phục

04/04/2022 10:21 Tác giả: Thuỳ Linh

Bếp từ hỏng cảm ứng khiến bạn không thể bật lên được dù nguồn điện đã vào? Bếp từ chập chờn lúc được lúc không khiến việc nấu nướng trở nên bị ngắt quãng, khó chịu? Hãy bình tĩnh cùng đội ngũ chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này trong bài viết dưới đây.

1. Cách nhận biết bếp từ hỏng cảm ứng

Như tình huống đã đưa ra ban đầu, thông thường bếp từ bị hỏng cảm ứng được có 2 dấu hiệu nhận biết mà người dùng có thể dễ dàng nhận thấy nhất:

- Thứ nhất: bạn đã cắm dây nguồn và chắc chắn rằng nguồn điện của bạn cung cấp cho bếp là ổn định, nhưng không thể nào bật được bếp lên.

Lức là lúc này nút nguồn của bếp đang bị hỏng, mà không bật được nguồn lên thì đồng nghĩa với việc tất cả các chức năng khác của bếp cũng bị vô hiệu hóa.

Thế nào là bếp từ bị hỏng cảm ứng

- Thứ hai: nút nguồn bật lên được thành công rồi, bạn bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo, chọn chế độ nấu nướng.

Tuy nhiên, bạn không thể chọn được chế độ nấu, các phím không nhấn được hoặc bị loạn, ấn nút này nhưng lại hiển thị nút khác, chập chờn. Chứng tỏ cảm ứng bếp từ đang có vấn đề.

Cả 2 trường hợp trên được các chuyên gia gọi là lỗi bếp từ hỏng cảm ứng và cần được sửa chữa ngay.

2. Những nguyên nhân chủ yếu khiến bếp từ hỏng cảm ứng

2.1 Do người dùng sử dụng bếp khi tay ướt

Nhiều chị em phụ nữ thường có thói quen vừa nấu vừa rửa thực phẩm khiến tay dính nước mà không lau khô tay trước khi chạm vào bảng điều khiển của bếp. Tưởng chừng như rất đơn giản nhưng đây lại là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến bếp từ loạn cảm ứng.

Các phím cảm ứng của bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý nhận diện vân tay, do đó khi tay ướt hoặc dính dầu mỡ sẽ dẫn đến bếp từ không nhận diện được, loạn bàn phím hoặc người dùng không điều khiển được bếp.

2.2 Bếp đang bật tính năng khóa trẻ em

Tính năng khóa trẻ em được xem là tính năng thông minh được trang bị ở hầu hết các dòng bếp hiện đại bây giờ.

Khi tính năng này được kích hoạt, bàn phím sẽ bị vô hiệu hóa, ngoài việc có thể tránh được trẻ nhỏ trong nhà chạm vào nghịch bếp mà người dùng còn có thể thoải mái lau chùi.

Do vậy đây không phải là một lỗi quá lớn mà chỉ là có thể bạn quên rằng mình đang bật tính năng này chưa tắt đi, nhầm tưởng bàn phím của lỗi bị hỏng.

Bếp đang bật tính năng khóa trẻ em

2.3 Do bề mặt bảng điều khiển bị dính bẩn hoặc nước

Trong quá trình nấu nướng, việc chẳng may thức ăn hoặc nước sôi tràn,bắn ra bếp là điều không thể tránh khỏi.

Nhưng nếu nước, dầu mỡ tràn ra không được lau dọn sớm sẽ trở thành vật cản bám trên bàn phím, khiến bếp không thể nhận diện được lệnh của người dùng, lâu dần có thể dẫn đến chập cháy, hỏng bàn phím.

2.4 Do có đồ vật đặt trên bảng điều khiển của bếp

Bề mặt bếp từ sử dụng hệ điều khiển cảm ứng thường rất thoáng, rộng và phẳng nên ngoài các vùng nấu, người dùng đôi khi hay vô tình để các đồ vật khác lên bàn phím mà không hay biết như: nồi, chảo, lót tay,bát, đĩa…

Những đồ vật này rất có thể làm bảng điều khiển hiểu nhầm là lệnh của người dùng, dẫn đến loạn phím trong quá trình nấu nướng.

 Do có đồ vật đặt trên bảng điều khiển của bếp

2.5 Do bị hỏng bảng điều khiển

Cuối cùng, nếu tất cả các nguyên nhân trên đều không phải thì 90% lỗi ở đây là bếp từ của bạn bị hỏng bảng điều khiển. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng bảng điều khiển như:

- Nút nguồn hỏng kéo theo cả hệ điều khiển bị vô hiệu hóa

- Tuổi thọ của bếp quá cao, các linh kiện cần được bảo dưỡng, thay thế

- Bếp không được sử dụng thường xuyên nên hỏng hóc, chập mạch

3. Cách khắc phục tình trạng bếp từ hỏng cảm ứng nhanh chóng

Khi gặp phải tình trạng bếp từ hỏng cảm ứng, người dùng không nên vội vàng gọi cho đội ngũ kỹ thuật mà hãy bình tĩnh xử lý theo các bước sau:

- Trước tiên hãy bỏ hết toàn bộ đồ vật nấu nướng ra khỏi bề mặt bếp.

- Lau khô tay và vệ sinh sạch toàn bộ bề mặt bếp bằng khăn, đảm bảo tay khô, bếp không bị dính nước bẩn rồi khởi động bếp và nấu ăn bình thường.

Cách khắc phục tình trạng bếp từ hỏng cảm ứng

- Nếu không bàn phím của bếp vẫn không hoạt động, lúc này bạn nên kiểm tra xem mình có đang bật chế độ khóa trẻ em không.

- Tắt tính năng này bằng cách ấn giữ phím khóa trẻ em trong vòng 3-5 giây để tắt. Nếu bếp không có phím này hãy ấn giữ biểu tượng P (hoặc L) trong 3 giây rồi sử dụng bình thường

- Trường hợp bếp bị loạn phím, tắt bếp ngay lập tức rồi để bếp nghỉ ngơi trong khoảng 5-10 phút, bật lại rồi thử các chức năng. Nếu vẫn không được thì lúc này bếp của bạn nên cần bàn tay trợ giúp của đội ngũ kỹ thuật rồi.

Chạm liên tục khiến bếp từ lỗi cảm ứng

Từ những nguyên nhân khiến cho bếp từ hỏng cảm ứng và cách khắc phục nói trên có thể thấy lỗi này không phải là một lỗi nặng. Tuy nhiên để công việc nấu nướng không bị gián đoạn và đảm bảo tuổi thọ cho bếp, người hãy lưu ý khắc phục ngay khi gặp phải nhé!
 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tin tức liên quan

Gọi tư vấn ngay 0962365678
Liên hệ qua Zalo
Nhắn tin Messenger
Home
Home
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Gọi điện
Gọi điện