5 nguyên nhân bếp từ báo lỗi e0 | Cách khắc phục lỗi E0 trong 60s

24/12/2021 09:19 Tác giả: Mạnh Tuấn

Những thiết bị gia dụng điện tử dù có thông minh và hiện đại đến đâu, qua thời gian sử dụng thi thoảng cũng không thể tránh khỏi sự cố và bếp từ cũng không phải là ngoại lệ. Nếu khi bạn đang nấu nướng mà đột nhiên bếp từ báo lỗi E0 và phát ra những tiếng kêu tít tít gián đoạn rồi tự động tắt bếp thì phải làm sao? Đừng lo lắng, nguyên nhân và cách khắc phục đây rồi!

1. Không có dụng cụ đun nấu trên mặt bếp

Đây là lỗi hay dễ mắc phải nhất của chị em nội trợ, đặc biệt là những người mới chuyển từ dùng bếp gas/ bếp điện sang bếp từ. Thường nhiều chị em hay có thói quen bật bếp xong mới chạy đi lấy xoong nồi để đặt lên đun nấu.

Hoặc có nhiều chị em nghĩ rằng mỗi lần tắt bếp đi xong khởi động lại sẽ tiêu hao một lượng điện năng lớn nên khi xào nấu chín thức ăn rồi thì bê nồi ra bàn ăn và để bếp vẫn bật rồi chạy đi chuẩn bị món khác đặt lên đó bếp đun nấu tiếp.

Đấy là khi bạn sử dụng các loại bếp khác thì thói quen đấy vô thưởng vô phạt. Nhưng với bếp từ, đặc biệt là các dòng bếp nhập khẩu như Bosch thì luôn được tích hợp chức năng cảnh báo không có dụng cụ trên bếp để bảo vệ người dùng.

Chức năng này quy định một khoảng thời gian nhất định sau khi bật bếp phải có dụng cụ nấu đặt lên,nếu quá thời gian bếp từ báo lỗi E0 và phát ra tiếng kêu rồi tự động tắt bếp.

Để khắc phục sự cố bếp từ báo lỗi E0 do không có dụng cụ đặt trên bếp chắc hẳn không ai là không biết. Đơn giản là hãy luôn nhớ phải chuẩn bị dụng cụ nấu ăn đặt trên bếp trước rồi hãy bật bếp và tuyệt đối không nhấc nồi chảo ra khỏi bếp khi chưa tắt bếp nhé.

Lỗi này nếu để xảy ra quá nhiều lần trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của bếp.

Bếp từ bật nhưng không có dụng cụ đun nấu
2. Đường kính dụng cụ nấu không phù hợp

Nhu cầu nấu nướng mỗi món ăn vào mỗi thời điểm luôn khác nhau nên người dùng sẽ phải sử dụng nhiều loại nồi có kích thước khác nhau.

Ví dụ: khi nấu bột cho bé hay nấu nước châm chỉ cho 1 người ăn thì người dùng luôn muốn dùng nồi có kích thước bé để tiết kiệm điện năng và không bị cháy nồi. Còn khi nấu ăn cho nhà có nhiều người thì người dùng luôn muốn dùng những chiếc nồi có kích thước cực đại để không phải nấu nhiều lần, đỡ tốn thời gian và công sức.

Tuy nhiên chính suy nghĩ này của người đầu bếp đôi khi lại làm sử dụng những chiếc nồi có kích thước không phù hợp cho bếp từ dẫn đến bếp từ báo lỗi E0 và không hoạt động.
Đường kính tốt nhất của xoong nồi có thể dùng cho bếp từ nằm trong khoảng từ 10cm đến 24cm.

Cách khắc phục lỗi này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ thức ăn sang một chiếc nồi khác nằm trong khoảng kích thước phù hợp rồi bật lại bếp, bếp sẽ hoạt động bình thường ngay.

3. Dụng cụ đun nấu có chất liệu không phù hợp

Bếp từ hoạt động theo nguyên lý biến đổi điện năng thành nhiệt năng, khi có dòng điện chạy trong cuộn dây sẽ sinh ra từ trường cách mặt bếp khoảng vài milimet. Từ trường ấy chỉ có thể sinh ra nhiệt năng khi kết hợp với dụng cụ nấu bếp có đáy nhiễm từ. Do vậy mà bếp từ rất kén nồi, không phải nồi nào cũng có thể sử dụng.

Một số chất liệu nồi thường được dùng cho bếp từ là: inox, gang, thép,nồi gang tráng men. Còn những chất liệu khác như nhôm, thủy tinh, nồi đất thì không thể sử dụng với bếp từ. Nếu muốn dùng những chất liệu nồi không có đáy nhiễm từ, bạn phải khắc phục bằng cách sử dụng tấm chuyển nhiệt làm cầu nối trung gian.

Bạn hãy kiểm tra lại xem chiếc nồi mà mình đang sử dụng có đáy nhiễm từ hay không bằng cách xem thông tin ở đáy nồi có biểu tượng lò xo hoặc chữ Induction. Hoặc cách đơn giản nhất là hãy lấy một chiếc nam châm đặt lại gần xem nó có hút đáy nồi hay không. Hãy lựa chọn chất liệu nồi phù hợp để tránh bếp từ báo lỗi E0 nhé!

Chất liệu nồi không tiếp nhận nhiệt từ bếp từ

4. Đặt nồi sai vị trí

Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất bếp từ lại vẽ các vòng từ với các kích thước khác nhau trên mặt bếp từ. Điều này nhằm để nhắc nhở người dùng hãy đặt nồi đúng vị trí tương ứng với kích thước của nó.

Bởi đặc điểm của bếp từ là chỉ tập trung nhiệt ở những nơi cần thiết, không tiêu hao nhiệt năng ra ngoài nên sẽ chỉ nhận nồi ở trong vòng từ. Nếu nồi đặt không đúng vòng từ thì sẽ gặp tình trạng bếp từ báo lỗi Eo do không nhận nồi.

Việc của bạn khi thấy bếp báo lỗi này là chỉ cần đặt nồi vào đúng vị trí vòng từ, bật lại bếp.

Nồi đặt sai bị trí quy định của bếp nồi

5. Hỏng linh kiện, con trở bên trong mạch

Nếu bạn đã kiểm tra và khắc phục hết cả 4 lỗi trên mà bếp vẫn báo lỗi E0 và không hoạt động thì rất có thể con trở bên trong mạch hoặc linh kiện bếp đã bị hư hỏng. Lỗi này không dễ kiểm tra, nhận biết và sửa chữa nếu bạn không phải là một chuyên viên kỹ thuật. Tốt nhất, hãy liên hệ trung tâm bảo hành và nhờ sự giúp đỡ của các kỹ thuật viên.

6. Những lưu ý khi sử dụng bếp từ

Từ những nguyên nhân dẫn đến bếp từ báo lỗi E0 kể trên, để đảm bảo an toàn cho người dùng và tuổi thọ của bếp, bạn cần lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng bếp:

- Chọn bộ nồi phù hợp: hãy chọn những bộ nồi chuyên dụng dành cho bếp từ để tránh lỗi Eo và cũng không cần mất thời gian kiểm tra dụng cụ nấu xem có phù hợp hay không.

- Chuẩn bị nồi và nguyên liệu trước khi nấu: Bếp từ có hiệu suất nấu ăn khá lớn và nhanh. Vì thế hãy chuẩn bị dụng cụ nấu và thức ăn sẵn bên cạnh trước khi nấu để tránh phải nghe tiếng tít tít bếp từ báo lỗi Eo.

- Chọn riêng ổ cắm cho bếp từ: Bếp từ sử dụng nhiên liệu chính là điện và công suất rất lớn có thể lên đến 7000W. Do đó, để đảm bảo nguồn điện ổn định, tránh việc nấu ăn bị gián đoạn thậm chí là tránh hỏng linh kiện bếp, bạn không nên cắm chung ổ cắm bếp từ với các đồ gia dụng khác như lò nướng, tủ lạnh…

Những lưu ý bạn cần nắm rõ khi dùng bếp từ

Bếp từ báo lỗi E0 là một lỗi nhẹ rất thường hay gặp phải. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này, đừng quá lo lắng hay bực mình mà hãy bình tĩnh kiểm tra và giải quyết nhé.

Tag:
BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Tin tức liên quan

Gọi tư vấn ngay 0962365678
Liên hệ qua Zalo
Nhắn tin Messenger
Home
Home
Messenger
Messenger
Zalo
Zalo
Gọi điện
Gọi điện